Hair Removal Laser เลเซอร์กำจัดขน

 หลายคนอาจจะประสบกับปัญหาขนเยอะตามบริเวณต่างๆทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ หนวด ขนแขน ขนขา และขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งขนต่างๆเหล่านี้ก็มักจะคอยกวนใจ ทำให้ไม่มีความมั่นใจ เวลาแต่งตัวใส่สายเดี่ยว ขาสั้น หรือใส่บีกีนี่ แม้จะมีวิธีการกำจัดขนมากมายหลายวิธี   แต่เพราะด้วยวิธีการกำจัดขนแบบเดิม อาทิ เช่น การถอน การโกน การแว็กซ์  จึงทำให้การเกิดใหม่ของเส้นขนไม่มีที่สิ้นสุด  

      ปัจจุบัน  ด้วยนวัตกรรมเลเซอร์กำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ  ซึ่งสามารถเลือกทำได้ในทุกจุดที่ต้องการ ทั้งใบหน้า ใต้วงแขน  แขน ขา หน้าอก ฯลฯ  พร้อมกับการช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส  เลเซอร์กำจัดขนจะสามารถช่วยกำจัดขนไม่พึงปรารถนาได้อย่างปลอดภัย ไม่ทิ้งรอยแผล ให้ผิวกลับมาเรียบเนียนน่าสัมผัส


การเลเซอร์กำจัดขน IPL คืออะไร ?

           IPL หรือ Intense Pulsed Light เป็นการกำจัดขน โดยการใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูง ไปจับเม็ดสีเมลานินบริเวณรากขน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆกับผิวบริเวณนั้น จึงช่วยลดการเกิดปัญหาตุ่มหนังไก่และการเกิดขนคุดได้ ซึ่งจะช่วยในการกำจัดขนได้ดี และสามารถกำจัดขนได้ถึงรากขน ทำให้ใช้ระยะเวลานานที่ขนจะขึ้นมาใหม่ และทำให้ขนที่ขึ้นมาใหม่นั้นน้อยลง เส้นขนบางลงด้วย

       เครื่อง IPL เลเซอร์ที่พิมพิ่กา คลินิกเลือกใช้ จะเป็นนวัตกรรมเลเซอร์ใหม่ล่าสุด นำเข้าจากประเทศเกาหลี ประสิทธิภาพ เป็นการนำ Intense Pulsed Light (IPL) คือเทคนิคการใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูง และความยาวคลื่นในช่วง 515-1200 nm   เหมาะกับการใช้ในการกำจัดขนมาใช้    พร้อมนวัตกรรม ฟิลเตอร์กระจกกรองแสง ทำหน้าที่คัดกรองแสงที่จะใช้ในการรักษาในแต่ละช่วงมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ทำให้พลังงานที่ส่งออกมา มีพลังงานสม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพในการรักษาที่ตรงจุด เหมาะกับแต่ละสภาพผิว เห็นผลได้ชัดเจน  และยังมีเทคโนโลยีหัวทำความเย็นพิเศษ (Cry-O-Cooling) ประคบก่อนการยิงเลเซอร์ ช่วยลดผลข้างเคียงจากการใช้เครื่อง เช่น อาการแสบ มีรอยไหม้หลังยิงเลเซอร์ และที่สำคัญยังไม่มีอาการเจ็บ หรือ รู้สึกเจ็บน้อยมากขณะยิงเลเซอร์ ซึ่งจะแตกต่างจากการกำจัดขนด้วยเครื่องเลเซอร์อื่นๆ เช่น YAG หรือ CPL หรือ Diode


การเลเซอร์ขน มีกระบวนการอย่างไร

    การทำเลเซอร์กำจัดขนถาวรนั้นมีความจำเป็นที่ต้องทำซ้ำหลายครั้งถึงจะกำจัดได้หมด เพื่อที่จะกำจัดเส้นขนได้อย่างเกลี้ยงเกลา และได้ผลที่ถาวร เพราะเส้นขนนั้นมีทั้งหมดด้วยกัน 3 ระยะ ได้แก่

 • ระยะ Anagen
 • ระยะ Catagen
 • ระยะ Telogen

โดยการทำเลเซอร์ขนจะต้องทำกับเส้นขนในระยะ Anagen ซึ่งเป็นระยะเจริญเติบโตของเส้นขนเท่านั้น หากเส้นขนอยู่ในระยะอื่นก็จะไม่สามารถกำจัดออกได้หมดต้องรอให้เส้นขนอยู่ในระยะ Anagen ก่อนจึงจะสามารถเลเซอร์ออกได้หมด


การทำเลเซอร์เจ็บไหม ?

   หลายคนไม่กล้ากำจัดขนด้วยการเลเซอร์เพราะกลัวว่าจะเจ็บ แต่จริงๆแล้วไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด โดยขณะทำอยู่จะรู้สึกอุ่นๆ เพียงเล็กน้อย และจะรู้สึกเหมือนกับถูกดีดเบาๆ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดแผล หลังจากทำเสร็จก็จะมีการทาครีมลดผื่นคันให้ เพื่อป้องกันอาการระคายเคืองและการอักเสบหลังจากการทำได้


ข้อดีของการทำเลเซอร์กำจัดขน

1. กำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ สะดวก ใช้เวลาไม่นาน 

2. เจ็บน้อยกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีการอื่น เช่น แว็กซ์, การถอน หรือการโกน

3. ทำให้วงจรการเกิดขนเส้นใหม่ช้าออกไป กำจัดขนได้ลึกถึงรากขน

4. เส้นขนที่เกิดใหม่หลังจากทำเลเซอร์จะมีขนาดเล็กลง บางลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ น้อยลงในที่สุด

5. ไม่ทำร้ายผิว ผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์จะกระจ่างใส และเรียบเนียนขึ้นด้วย


สามารถกำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง ?

การทำเลเซอร์สามารถกำจัดขนได้หลายบริเวณ โดยที่พัชชาคลินิกมีให้บริการโปรแกรมกำจัดขนตามบริเวณต่างๆดังนี้

 • บริเวณขนรักแร้
 • กำจัดขนแขน
 • กำจัดขนขาบน หรือขาล่าง
 • กำจัดขน Bazillion (จุดซ้อนเร้น)
 • ขนบนบริเวณใบหน้า/หนวดเครา

ต้องทำกี่ครั้งขนถึงจะหายถาวร ?

    การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ไม่สามารถทำในครั้งเดียวแล้วทำให้ขนหายถาวรได้ ต้องอาศัยการทำต่อเนื่อง อย่างน้อย 5-10 ครั้ง ต่อ 1 บริเวณ ในระยะเวลาห่างกันอย่างน้อย 3 – 4 สัปดาห์ ซึ่งการทำในแต่ละครั้งปริมาณขนจะลดลง 20% เส้นขนจะอ่อนลง บางลง และงอกขึ้นมาใหม่ได้ช้าลง จนสามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรในที่สุด


เลเซอร์กำจัดขนอันตรายไหม ?

    การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมสูงและมีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และไม่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอย่างที่หลายท่านเข้าใจผิดกันค่ะ แต่ก็ควรที่จะทำกับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆเช่น อาการเบิร์น และเกิดการระคายเคืองได้

อาการข้างเคียงที่พบได้หลังทำ

     ผลข้างเคียงหลังจากทำเลเซอร์นั้นสามารถพบได้น้อยมาก สามารถเกิดขึ้นได้ในบางกรณี แต่จะไม่ใช่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง โดยอาการที่พบส่วนใหญ่ได้แก่ 

 • เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิวได้ โดยจะเกิดเป็นผื่น
 • เกิดอาการคันขึ้น หรือมีอาการบวมแดง หลังทำได้ 
 • เกิดอาการเบิร์น เป็นแผลพุพอง แสบร้อน

ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากผู้ที่ให้บริการไม่มีความชำนาญ มีการใช้ระดับความร้อนที่มากเกินไป และยิงในบริเวณตำแหน่งเดิมติดๆกันจนเกินไปสีผิวบริเวณที่ทำนั้นอาจเข้มขึ้นหรืออ่อนลงได้ แต่จะค่อยๆดีขึ้นได้เอง  อาจมีอาการแสบผิวบริเวณที่ทำได้เล็กน้อย แต่จะรู้สึกดีขึ้นใน 1 ชั่วโมง


การเตรียมตัวก่อนทำ

      ถ้าอยากให้การกำจัดขนด้วย IPL ได้ผลดี ก่อนการมาทำเลเซอร์กำจัดขน ไม่ควรถอนขนหรือแว็กซ์ขนมาก่อน เพราะเป็นการทำลายรากขนที่เราต้องการทำลายด้วยการยิงเลเซอร์ โดยจะแนะนำเป็นการโกนขนเท่านั้น หากต้องการกำจัดขน เพราะจะยังเหลือรากขน จะช่วยให้แสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปจับกับรากขนได้ แล้วเกิดการทำลายรากขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ขั้นตอนการทำเลเซอร์ขน ( Hair Removal laser)

 1. ทำความสะอาดบริเวณทำเลเซอร์ รักแร้ /หนวดเครา/ขนขา
 2. ใส่แว่นกันแสงเลเซอร์
 3. เริ่มทำ เลเซอร์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  ใช้เวลาประมาณ  15-30 นาที
 4. หากเป็นรักแร้ หลังทำเลเซอร์ จะมาส์ก whitening mask  เพื่อช่วยให้วงแขนขาว ลดกลิ่น  รักแร้เนียนขึ้น ประมาณ 10-15 นาที แล้วเช็ดออก
 5. ทา Aloe Vera gel ลดรอยแดงให้ความชุ่มชื้นหลังทำ

วิธีการดูแลหลังทำ

 • หลังจากการทำเสร็จงดการถอนขนหรือแว๊กขน สามารถกำจัดขนด้วยวิธีการโกนได้
 • งดการขัดถูบริเวณที่ทำเพื่อลดอาการระคายเคือง
 • งดการใช้ครีม โลออน ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์ประมาณ 2-3 วัน
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ งดกิจกรรมกลางแจ้ง หรือควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 • ควรเว้นระยะห่างการทำครั้งต่อไปอย่างน้อย 4 สัปดาห์

หากเกิดอาการผิดปกติเช่น บวมแดงมาก,มีแผลผุพอง ให้แจ้งกับแพทย์ทางคลินิก


สรุป

  การกำจัดขนนั้นทำได้หลายวิธีด้วยกัน

 • ถอน
 • โกน
 • แว๊กซ์
 • การใช้ครีมกำจัดขน
 • การทำเลเซอร์

ซึ่งการทำเลเซอร์นั้นก็เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร ทำให้ได้ผลลัพธ์ในการกำจัดขนที่ดีและยังช่วยลดการเกิดตุ่มหนังไก่ เกิดขนคุดต่างๆได้


โปรโมชั่น Promotion HAIR REMOVAL LASER

Loading