เคล็ด (ไม่) ลับ ดูแลผิวไม่ให้แห้ง ช่วงหน้าหนาว

ในช่วงหน้าหนาวสิ่งที่ หลีกเลี่ยงไม่เคยได้ก็คือ ผิวแห้งกร้านนี่แหละ โดยเฉพาะคนที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่หนาวเย็นทางตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคเหนือ เชื่อว่าอาการผิวแห้งคงต้องวนกลับมาเจอกันทุกปีแน่ๆ ในช่วงที่อากาศหนาว เย็น ความชื้นของอากาศจะมีน้อยกว่าผิวหนัง ส่งผลให้น้ำหรือความชื้นที่อยู่ตามผิวระเหยออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้นดังนั้นเมื่อหน้าหนาวมาเยือนจึงทำให้หลายคนมักมีปัญหาผิวแห้ง แตก ลอกเป็นขุยรุนแรงไปจนถึงบวม แดง ผิวหนังอักเสบและมักจะตามมาด้วยอาการคันหากเผลอถูแกะเกาก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบหรือติดเชื้อลุกลามได้ถ้าไม่ป้องกันและดูแลรักษาให้ถูกวิธี


ซึ่งวิธีป้องกันและดูแลผิวพรรณช่วงหน้าหนาวทำได้ไม่ยากหากทำตามนี้จะช่วยป้องกันเรื่องผิวแห้งลงได้เยอะเลยว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกัน
  • ใส่เสื้อผ้าเนื้อนุ่ม ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าอ่อนโยน ผ้านุ่ม โปร่งสบายระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย , ผ้าคอตตอน หลีกเลี่ยงผ้าขนสัตว์หรือใยสังเคราะห์อาจจะทำให้คันหรือระคายเคืองผิวจนเราเผลอเกาแล้วผิวลอกตามมาได้ด้วยอาจทำให้คันและเกิดผดผื่นได้ และเลือกใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ถุงเท้า เวลานอน จะช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวหนังได้
  • ทาครีมทันที การทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวจะช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นภายในชั้นผิวหนังไว้ได้เป็นอย่างดีทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นไม่แห้งตึง โดยควรทาหลังอาบน้ำเสร็จภายใน 3-5 นาที เพราะช่วงนี้ถือเป็นช่วงนาทีทองของผิวเลยก็ว่าได้ และ ระหว่างวันหากรู้สึกว่าผิวแห้ง ก็สามารถทาซ้ำได้วันละหลายๆ ครั้ง
  • ทาครีมบำรุงเน้นชุ่มชื้น เลือกใช้ครีมที่มีมีความเข้มข้นของ Moisturizer หรือ Essential Oil ที่สูงขึ้นด้วย ผิวจะได้ชุ่มชื้นยิ่งขึ้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งกว่าเดิม
  • อย่าลืมทาครีมกันแดด!! ควรเลือกทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF50 PA+++ เพราะยิ่งหน้าหนาวรังสียูวีก็ยิ่งเพิ่มขึ้น ยิ่งส่งผลให้ผิวแห้งง่ายกว่าเดิมมากๆ เพราะฉะนั้นครีมกันแดดจึงเป็นอะไรที่ห้ามพลาด และถ้าเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วยจะดีมาก เพราะนอกจากจะช่วยกันแดดแล้ว ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ด้วย
  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะการอาบน้ำอุ่นนานๆ จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวแห้งเป็นขุยได้ง่ายกว่าอาบน้ำอุนหภูมิปกติ ควรอาบน้ำที่อุณหภูมิธรรมดา หากทนไม่ไหวเพราะอากาศหนาวมากจริงๆ ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่นนานเกินไป และเมื่ออาบเสร็จแล้วควรรีบเช็ดตัวให้แห้ง และทาผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นทันที
  • ใช้สบู่ที่อ่อนโยน ควรเลือกสบู่ที่มีความเป็นด่างต่ำมีค่า pH กลางๆ หรือผสมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหรือเลือกใช้เป็นประเภทครีมอาบน้ำ โฟมอาบน้ำ เนื้อบางเบาก็จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้เช่นกัน
  • ไม่แกะเกาผิว การเกาผิวหนังบริเวณที่คันบ่อยๆ แรงๆ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ และเป็นแผลที่ผิวหนังทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น หากทนไม่ไหวแนะนำให้ใช้มือลูบเบาๆ ก็พอ
  • ลิปบาล์มห้ามพลาด เมื่อดูแลผิวหน้าและผิวกายให้ดีแล้ว ก็ต้องไม่ลืมดูแลริมฝีปากและมือด้วย ซึ่งอากาศแห้งจะทำให้ริมฝีปากแห้งและแตกง่ายขึ้น จึงไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ และหมั่นทาลิปบาล์มอยู่เสมอ
  • ดื่มน้ำเยอะๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากภายในโดยเฉพาะคนที่อยู่ในห้องแอร์หรืออยู่ในที่อากาศเย็นและแห้ง เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายและเติมความชุ่มชื้นให้ผิว
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ บำรุงผิวจากภายใน หลังจากป้องกันจัดเต็มจากภายนอกกันเต็มเหนี่ยวแล้ว ห้ามลืมดูแลจากภายในด้วย ของที่เหมาะทานเพื่อบำรุงผิวในช่วงหน้าหนาวได้แก่ ผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ, ซี, อี เพื่อเติมอาหารให้กับผิวนั่นเอง
หากลองปฏิบัติตามที่แนะนำแล้ว อาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการแสบ แดง คัน ลอกมากผิดปกติ ควรไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง จะได้ทราบสาเหตุที่แท้จริงและรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อลุกลามมากขึ้นได้

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *