ฝังเข็มลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วนได้อย่างไร?

 การฝังเข็มกับการลดน้ำหนัก

      นอกจาการฝังเข็มจะช่วยด้านการรักษาโรคแล้ว ฝังเข็มยังนำมาช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย ในมุมมองของการแพทย์แผนจีน ความอ้วนเกิดจากอวัยวะภายใน ร่างกายพร่อง เช่นการทำงานของม้ามกับกระเพาะ ไม่สอดคล้องกัน พลังหยางโดนทำลาย ตับและไตทำงานไม่พ้องกัน ทำให้ร่างกายเกิดความชื้น เกิดเลือดอุดกั้นในร่างกาย ส่งผลไปถึงระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมไปถึงการดูดซึมอาหาร ทำให้อ้วนได้ง่าย

       ศาสตร์การแพทย์แผนจีนในการ ควบคุมน้ำหนัก คือการฝังเข็มลดน้ำหนัก จะเป็นการฝังเข็ม ทั่วร่างกาย เป็นจุดที่ กระตุ้น ระบบการเผาผลาญ ระบบขับถ่าย ช่วยปรับสมดุล ฟื้นฟูระบบภายใน ให้แข็งแรง

     นอกจากนี้ ยังมีการติดเมล็ดผักกาด บริเวณใบหู ช่วยลดความหิว ควบคุมความอยากอาหาร เปรียบเสมือนการกดจุด ช่วยกระตุ้นอวัยวะที่ทำงานพร่องให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ช่วยเรื่องย่อยอาหารและการเผาผลาญของร่างกาย


เมล็ดผักกาด คือ อะไร

 เมล็ดผักกาด หรือทางการแพทย์เรียกว่า เหล็ดหวางปู้หลิวสิง (王不留行) เป็นพืชชนิดหนึ่งของจีนมีสีดำขนาดเล็ก สรรพคุณ ช่วยลดอาการปวด ลดบวม กระตุ้นการไหลเวียนระบบเลือด  

  ทางการแพทย์ได้นำมาใช้ติดกระตุ้นจุดบนใบหู แทนการใช้เข็ม ซึ่งเป็นจุดสะท้อนตำแหน่งอวัยวะภายใน โดยใช้การกดจุดดังกล่าวได้เองเมื่ออยู่บ้าน เพื่อช่วยกระตุ้นการทำงงานของอวัยวะระบบภายใน เช่น ระบบย่อย ระบบเผาผลาญ ระบการไหลเวีนเลือด 

เมล็ดผักกาด

ข้อควรระวัง

1.การใช้เมล็ดผักกาด ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการติด เพื่อประสิทธิผลการรักษาที่ดี 

2.ไม่แนะนำให้ทำการติดเอง เนื่องด้วยเมล็ดมีขนาดเล็กอาจมีความเสี่ยงหลุดเข้าหูได้


 การฝังเข็มลดน้ำหนัก ประกอบด้วย

  • ตรวจแมะ TCM diagnosis 打脉 
  • ฝังเข็ม Acupuncture 针灸 
  • กระตุ้นเข็มด้วยไฟฟ้า Electroacupuncture 电针 
  • โคมอุ่นสุขภาพ Health warming lamp 中医电烤灯
  • เมล็ดผักกาดแปะหู Ear Point

วิธีและหลักการฝังเข็ม (กระชับสัดส่วน ลดน้ำหนัก)

– แพทย์จะทำการฝังเข็มตามจุดระบบเส้นลมปราณ ที่ส่งผลต่อการกระตุ้นระบบต่างๆ โดยใช้ระยะการแทงเข็มความลึกโดยประมาณ 2.5-10 ซม.ขึ้นอยู่กับตำแหน่งจุดบนร่างกาย ซึ่งจะมีความหนาของชั้นกล้ามเนื้อมากน้อยที่แตกต่างกัน 

– ขณะฝังเข็มผ่านชั้นผิวหนังที่มีเส้นประสาทอยู่จำนวนมาก จะให้ความรู้สึกเหมือนมดกัด เนื่องจากเข็มที่ใช้มีความจำเพาะขนาดเล็ก   จนเข้าสู่ชั้นกล้ามเนื้ออาจให้ความรู้สึกตึง หน่วง เมื่อย กระตุก เหมือนไฟช็อตวิ่งเป็นเส้นเรียกว่า (อาการเต๋อชี่) เกิดขึ้นได้ซึ่งเป็นอาการปกติของการฝังเข็ม 

– ระยะเวลาการฝังเข็ม ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที 

– แพทย์จะทำการติดเมล็ดผักกาดบริเวณจุดตรงใบหู ให้กลับบ้านไป (เป็นจุดตำแหน่งอวัยวะต่างๆ คนไข้กลับไปสามารถนวดคลึงกดจุด 5-10 ครั้ง/รอบ ความถี่ 2-3 ครั้ง/วัน หรือ ก่อนอาหารเพื่อคุมความอยากได้ )

– ระยะในการประเมินผลการรักษา สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ต่อเนื่อง 10 ครั้ง = 1 คอร์สการรักษา


หมายเหตุ : 

– ระยะความถี่ในการฝังเข็ม มากน้อยขึ้นอยู่กับระยะเรื้อรังของโรค

– การลดความอ้วนให้สำเร็จ ต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่นการคุมอาหาร ออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 

Loading

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *